Thai nhi bao nhiêu tuần tuổi có thể siêu âm phát hiện dị tật?

 Ngày nay, mặc dù công nghệ siêu âm đã có những bước phát triển vượt bậc, tuy nhiên nếu không thực hiện siêu âm đúng thời điểm, bố mẹ cũng sẽ khó phát hiện được thai nhi có bị dị tật bẩm sinh hay không.

 Theo bác sĩ Trần Danh Cường - Phó giám đốc Trung tâm chẩn đoán trước sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết tỷ lệ thai nhi bị dị tật bẩm sinh ở Việt Nam hiện nay đang là 3% và hay gặp nhất là dị tật ở hệ thống thần kinh, đầu - mặt - cổ, ngực - bung. Siêu âm chính là cách hiệu quả, đơn giản và chính xác nhất để có thể sớm phát hiện những khiếm khuyết này ở thai nhi. 

Theo bác sĩ Cường, khi thai nhi được 12 tuần tuổi trở đi, bố mẹ đã có thể đi siêu âm để phát hiện dị tật và có 3 lần siêu âm được coi là quan trọng nhất, bắt buộc phải thực hiện để xác định được thai nhi có phát triển bình thường hay không, đó là:

12-14 tuần tuổi: Trong giai đoạn này, việc siêu âm sẽ giúp tính tuổi thai nhi cực kì chính xác. Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm duy nhất có thể đo khoảng sáng sau gáy của thai nhi nhằm dự đoán một số bất thường của những nhiễm sắc thể nguy hiểm (gây bệnh down, dị dạng chân tay…) Ngoài 14 tuần trở đi, việc đo này sẽ không còn chính xác nữa. Nếu khoảng sáng sau gáy ngày một tăng thì vào tuần thứ 18, thai phụ cần được đi chọc ối để có thể chẩn đoán bệnh down và siêu âm hình thái xem thai nhi có bị dị dạng hay không.

dị tật thai nhi

>>>Xem thêm: Những thực phẩm giúp thai nhi phát triển khoẻ mạnh

21-24 tuần tuổi: Nếu người mẹ không bị thừa cân quá mức, máy siêu âm tốt và trình độ bác sĩ ổn thì nhìn chung việc siêu âm trong khoảng thời gian này có thể giúp phát hiện được hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như: sứt môi, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng… Việc siêu âm trong thời điểm này rất quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải thực hiện trước khi thai nhi bước sang tuần thứ 28. Sau thời gian đó, nếu kích thích để non thì thai mang dị tật bẩm sinh vẫn có thể sống và việc chẩn đoán lâm sàng trước sinh sẽ không còn ý nghĩa

Bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng, việc siêu âm chỉ giúp phát hiện được các bất thường về hình thái - nghĩa là những gì biểu hiện bên ngoài có thể nhìn thấy được - chứ không chẩn đoán được các rối loạn về chức năng bên trong. Có khi hình thái của cơ quan không bình thường nhưng các chức năng vẫn hoạt động và phát triển tốt và ngược lại. Các rối loạn về chức năng chỉ có thể phát hiện sau khi em bé được ra đời

30 - 32 tuần tuổi: Lần siêu âm này giúp phát hiện một số vế đề về hình thái có thể xảy ra muộn như sự bất thường ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc của não. Ngoài ra, việc siêu âm trong giai đoạn này cũng sẽ giúp nhận biết được tình trạng phát triển chậm trong tử cung - một nguyên nhân chính gây ra suy thai và ngạt khi sinh.

>>>Xem thêm: 7 cách phòng tránh dị tật thai nhi trước và trong thai kỳ 

Để được bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí về xét nghiệm, hãy để lại thông tin của bạn vào form dưới đây:

Xin mời bạn chọn tỉnh thành:

Đóng