Chi phí xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ đang là một vấn đề về sức khỏe phổ biến nhất trong khi mang thai của người phụ nữ. Nếu thai phụ không kiểm soát tốt đường huyết thì sẽ dẫn tới một số biến chứng thai sản. Chính vì vậy các thai phụ cần phải làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ để sớm phát hiện và có hướng điều trị tốt an toàn cho mẹ và bé. Sau đây Xander sẽ chia sẻ các bước cũng như chi phí làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ cho các mẹ tham khảo.

 

 

Vì sao phải làm xét nghiệm tiểu đường khi mang thai

- Tiểu đường khi mang thai thường không có triệu chứng và biểu hiện gì rõ rệt để có thể nhận biết ngay rằng bạn đang mắc bệnh tiểu đường. Đó là lý do vì sao hầu hết phụ nữ mang thai nên thực hiện xét nghiệm dung nạp glucose khi có thai từ 24 đến 28 tuần. Nhưng nếu thai phụ thuộc nhóm có nguy cơ cao bị tiểu đường hoặc đang có những dấu hiệu như có đường trong nước tiểu, thì bác sĩ có thể chỉ định bạn làm nghiệm pháp tiểu đường thai kỳ ngay từ lần khám thai đầu tiên.

- Tiểu đường khi mang thai có thể gây những biến chứng cho cả mẹ và thai nhi. Đối với mẹ, đái tháo đường thai nghén có thể gây tăng huyết áp, tiền sản giật, sản giật, và đái tháo đường type 2 sau khi sinh. Đối với thai, tiểu đường khi mang thai có thể gây chứng béo phì, thai chết lưu, hay thiếu tháng.

Chính vì vậy, các mẹ cần phải làm xét nghiệm tiểu đường khi mang thai để được chẩn đoán sớm các biến chứng và kịp thời điều trị nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.  

Các bước làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Xét nghiệm thử glucose

Có đến gần 5% phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ vì chế độ dinh dưỡng không cân đối. Đến tuần thai thứ 22 và 24 là thời điểm mẹ bầu cần xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, và các bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm thử glucose đầu tiên để sàng lọc các nguy cơ xem có cần kiểm tra tiếp hay không.  

Mẹ bầu nên ăn muộn vào buổi tối hôm trước khi xét nghiệm vì buổi sáng mẹ phải nhịn ăn để cho kết quả xét nghiệm đảm bảo độ chính xác cao. Khi xét nghiệm, bạn sẽ được uống một dung dịch ngọt có chứa 50g glucose và cần uống hết trong vòng 5 phút. Một giờ sau đó, bệnh viện sẽ lấy mẫu máu của bạn để kiểm tra mức đường huyết trong bạn ở mức ổn định hay mức cảnh báo. Thí nghiệm cho các mẹ biết cách chuyển hóa đường và kết quả xét nghiệm sẽ được thông báo khoảng vài ngày sau đó. Nếu kết quả xét nghiệm đường huyết ở mức độ cao, bạn cần làm thêm xét nghiệm dung nạp glucose sau đó.

Chi phí làm xét nghiệm glucose máu giá 22,000 đồng và lấy mẫu nước tiểu là 44,000 đồng (Theo Xander)

Xét nghiệm dung nạp glucose

Để xét nghiệm dung nạp glucose có kết quả chính xác, các bác sĩ thường chọn thời gian vào sáng sớm khi bụng mẹ đang trống rỗng, khi đó các bác sĩ sẽ lấy mẫu máu để kiểm tra đường huyết lần thứ nhất lúc đói. Mẫu máu đầu tiên được lấy lúc này sẽ giúp kiểm tra đường huyết lúc đói.

Tiếp đó, bạn sẽ được uống một lượng dung dịch glucose theo yêu cầu của bác sĩ và cứ như vậy liên tục 3 giờ sau đó, bác sĩ sẽ lại tiến hành lấy các mẫu máu để tiếp tục kiểm tra. Mỗi lần https://www.viagrasansordonnancefr.com/ lấy mẫu máu sẽ cách nhau 1 giờ.

Nếu từ 2 mẫu máu đầu của bạn cho kết quả dương tính, bác sĩ sẽ kết luận bạn mắc tiểu đường thai kỳ và khi đó sẽ có kế hoạch điều trị dành riêng cho mẹ bầu. 

Chi phí làm nghiệm pháp dung nạp glucose với ba lần lấy mẫu là 100,000 đồng (Theo Xander)

Trên đây là những thông tin về các bước xét nghiệm và chi phí xét nghiệm bệnh tiểu đường thai kỳ, hi vọng các mẹ có thể lưu ý cho bản thân để có một thai kỳ khỏe mạnh.