Chỉ số đường huyết khi có thai: Giới hạn an toàn bạn cần biết

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng không phải hiếm gặp. Tình trạng này sẽ hết sau khi sinh, tuy nhiên nếu không được kiểm soát tốt có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Vậy chỉ số đường huyết có thai: giới hạn an toàn bạn cần biết là gì? Hãy cùng Xander tìm hiểu thêm để phòng ngừa và kiểm soát đường huyết một cách tốt nhất.

 

 

Chỉ số đường huyết là gì?

Trước khi tìm hiểu về chỉ số đường huyết có thai: giới hạn an toàn bạn cần biết mọi người cần biết chỉ số đường huyết là gì? Chỉ số đường huyết còn được viết tắt là GI đây là chỉ số cho biết tốc độ của đường huyết sau khi cơ thể tiếp nhận thực phẩm chứa nhiều chất đột đường. Do đó, các loại thực phẩm được phân chia thành các loại thấp, trung bình và cao.

Theo đó, các loại thực phẩm có chỉ số GI cao chứa đường glucose hấp thụ nhanh chính vì vậy mà khi ăn các loại thực phẩm đó lượng đường huyết sẽ tăng nhanh rồi hạ nhanh sau đó. Còn khi ăn các thực phẩm có lượng đường thấp thì khi nạp vào cơ thể lượng đường huyết ổn định tăng chậm và cũng giảm chậm hơn chính vì vậy mà nó có lợi cho sức khỏe. Với những người bị xác định bị bệnh tiểu đường cần sử dụng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp để dễ kiểm soát tình trạng hơn đặc biệt là phụ nữ đang mang thai.

Chỉ số đường huyết an toàn khi mang thai

Khi mang thai, một số chị em do bổ sung quá nhiều thực phẩm đặc biệt là chất bột đường vào cơ thể dẫn đến tình trạng tiểu đường thai kỳ tuy nhiên do không tìm hiểu về bệnh này nên không kiểm soát được làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Vậy chỉ số đường huyết có thai: giới hạn an toàn bạn cần biết là bao nhiêu?

  • Trước khi ăn: lượng đường huyết trong khoảng từ 90 - 130mg/dl (5.0 - 7.2mmol/l).
  • Sau khi ăn 1 - 2 giờ: lượng đường huyết >180mg/dl (>10mmol/l).
  • Trước khi đi ngủ: lượng đường huyết trong khoảng từ 110-150mg/dl (6.0 - 8.3mmol/l).

Đây là chỉ số đường huyết bình thường của con người, khi xét nghiệm tiểu đường nếu nó vượt ngưỡng nêu trên thì mẹ bầu cần đi kiểm tra để kiểm soát lượng đường huyết sớm nhất.

Để xét nghiệm chính xác nhất, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:

  • Trường hợp mẹ bầu ăn nhiều đồ ngọt trước khi xét nghiệm tiểu đường, thì có lượng đường glucose trong nước tiểu là bình thường.
  • Trường hợp xét nghiệm lần 2 mà lượng đường huyết cao hơn cùng với các triệu chứng mệ mỏi, sụt cân hay khát nước thì mẹ bầu cần đến bệnh viện để kiểm tra lại đường huyết.
  • Trong trường hợp mẹ bầu có kết quả chẩn đoán bị tiểu đường thai kỳ thì cần tìm cách xử lý, kiểm soát chỉ số đường huyết ổn định để bé được phát triển khỏe mạnh.

Chỉ số đường huyết cao khi mang thai cần phải lưu ý?

  • Thực hiện kiểm tra tổng quát thường xuyên để sớm phát hiện và kiểm soát lượng đường huyết, nhanh chóng ổn định lại chỉ số đường huyết an toàn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và sự buy-trusted-tablets.com phát triển của thai nhi.
  • Tham khảo, thực hiện chế độ ăn theo sự hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát lượng đường huyết cũng như điều trị bệnh tiểu đường.
  • Vận động, tìm hiểu các bài tập có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé đặc biệt là các bài yoga, bài tập hít thở sâu, bơi lội, đi bộ... Với thể trạng của mỗi người cũng như sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu cần trao đổi với người hướng dẫn để chọn bài tập thích hợp nhất, tránh vận động quá sức không tốt cho thai nhi. Khi mệt mỏi, mẹ cần ngừng tập thực hiện nghỉ ngơi

Qua thông tin mà Xander cung cấp ở trên chắc mẹ bầu cũng đã biết giới hạn chỉ số đường huyết có thai an toàn. Mẹ bầu nên quan tâm đến sức khỏe của mình khi mang thai bởi chỉ cần một vài bất cẩn nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.