Những thực phẩm giúp thai nhi phát triển khoẻ mạnh

Mang thai là điều vô cùng thiêng liêng và hạnh phúc đối với người phụ nữ, chính vì vậy mà lúc đó chị em sẽ cố gắng bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể với ý nghĩ ăn được càng nhiều thì càng tốt. Thế nhưng nó có thật sự tốt hay không thì không ai chắc chắn được, thậm chí còn dẫn đến dư thừa làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, gây dị tật. Vậy, khi mang thai, mẹ bầu cần ăn gì để thai nhi không bị dị tật?

Ảnh hưởng của chế độ ăn uống tới sự phát triển bình thường của thai nhi

Điều mà nhiều mẹ bầu quan tâm đó là ăn gì để thai nhi không bị dị tật? Bởi trong khi mang thai, mẹ bầu có thể mắc phải một số sai lầm khiến sức khỏe, tâm lý bị ảnh hưởng từ đó tác động trực tiếp đến sự phát triển có thai nhi có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh. Trong đó, chế độ ăn uống có tác động khá lớn, nó vừa giúp đảm bảo sự ổn định và phát triển của bé những cũng vừa khiến cho thai nhi không được bình thường từ trong bụng mẹ.

bà bầu ăn gì

>>>Xem thêm: Lưu ý cho bà bầu vị viêm gan B khi dùng thuốc

Khi mang thai, mỗi giai đoạn mẹ càn bổ sung dinh dưỡng, chế độ ăn khác nhau. Trong ba tháng đầu, đây là giai đoạn khổ sở nhất khi mẹ bầu đối mặt với tình trạng nghén, hầu hết thức ăn mẹ nạp vào cơ thể sẽ bị nôn ra, Chính vì vậy mà dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể không nhiều, thường xuyên mệt mỏi, sức đề kháng kém nếu không cẩn thận sẽ dễ cảm cúm dẫn đến dị tật thai nhi, thậm chí sảy thai hay chết lưu. Khi đó, mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ, uống thêm vitamin tổng hợp, cố gắng ăn bất cứ khi nào, bất cứ thứ gì để không bị giảm cân.

Sáu tháng tiếp theo, mẹ sẽ dễ dàng hơn trong vấn đề ăn uống tuy nhiên mẹ cũng cần lưu ý ăn uống điều độ, bổ sung đầy đủ các chất không nên ăn dư thừa chất này và thiết chất kia cũng không tốt cho sự phát triển bình thường của bé.

Ăn gì để thai nhi không bị dị tật?

Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi ăn gì để thai nhi không bị dị tật? cho các mẹ bầu. Tuy nhiên mẹ bầu cũng cần khám thai thường xuyên để biết cơ thể thiếu chất gì để bổ sung kịp thời. 

Vitamin B9

Vitamin B9 hay còn gọi là Axit folic, Folacin, Folate chất này đóng vai trò trong việc phát triển hệ thần kinh trung ương cho thai nhi. Trường hợp mẹ bầu không bổ sung chất này sẽ khiến thai nhi sai này sẽ bị hở đốt sống hoặc tử vong. Chính vì vậy mẹ cần bổ sung vitamin B9 cho cơ thể ngay từ những tuần đầu của thai kỳ. Mẹ có thể bổ sung vitamin B9 bằng việc ăn ngũ cốc, lòng đỏ trứng gà, gan rau mồng tơi, rau dền, súp lơ xanh…

Sắt

Sắt là thành phần không thể thiếu của cơ thể nó tạo hồng cầu nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể. Chính vì vậy nếu để thiếu sắt trẻ sẽ gặp phải các tình trạng như sinh non, cơ thể kém phát triển, kém thông minh, chậm chạp… Mẹ bầu có thể bổ sung sắt khi ăn nhiều thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng, rau ngót…

Canxi

Cãi là chất vô cùng cần thiết giúp phát triển hệ thống xương, răng cho thai nhi. Nếu mẹ không bổ sung đủ thai nhi sẽ rút canxi từ cơ thể mẹ, sau này mẹ dễ bị các bệnh về xương khớp, còng lưng, tê tay, tê chân… Còn thai nhi không có đủ canxi thì hệ thống xương của bé sẽ chậm phát triển, lâu mọc răng, thường xuyên quất khóc, dễ bị tím tái.Do đó, mẹ nên bổ sung canxi cho cơ thể bằng việc uống sữa, ăn các loại thủy, hải sản và uống bổ sung thêm canxi nếu cần thiết.

bà bầu ăn gì

Iốt

Nếu mẹ không cung cấp đủ Iốt cho cơ thể sẽ dễ bị bướu cổ, còn thai nhi sẽ dễ bị thiểu năng, suy tuyến giáp bẩm sinh. Vì vậy, mẹ bầu cần lưu ý đến chất này và bổ sung thường xuyên, lâu dài bằng việc sử dụng muối Iốt, cá biển, cải thảo, rau chân vịt…

Chắc hẳn mẹ bầu đã biết ăn gì để thai nhi không bị dị tật? Hi vọng với những thông tin mà ViCare cung cấp ở trên sẽ giúp mẹ bầu có thêm kiến thức để bổ sung đầy đủ các chất, nuôi dưỡng thai nhi phát triển khỏe mạnh, bình thường.

 >>>Xem thêm: 7 cách phòng tránh dị tật thai nhi trước và trong thai kỳ

 

 

Để được bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí về xét nghiệm, hãy để lại thông tin của bạn vào form dưới đây:

Xin mời bạn chọn tỉnh thành:

Đóng