7 cách phòng tránh dị tật thai nhi trước và trong thai kỳ

Dị tật thai nhi có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân cả trước và trong quá trình mang thai như dinh dưỡng, hóa chất và các vấn đề tâm lý. Vì vậy, trang bị kiến thức cho bố mẹ để có một thai kỳ khỏe mạnh là vô cùng quan trọng. Dưới đây Xander sẽ chia sẻ các bí quyết nhằm giúp bạn ngăn ngừa dị tật thai nhi trước và trong thai kỳ.

 1. Uống bổ sung acid folic sớm 

Tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh nở cần uống bổ sung acid folic ít nhất 3 tháng trước khi mang thai. Thiếu hụt dưỡng chất folate là nguyên nhân gây ra một loạt các dị tật bẩm sinh và dị tật ống thần kinh, mà phổ biến nhất trong số này là dị tật nứt đốt sống ở thai nhi. Những dị tật này xuất hiện rất sớm trong thai kỳ, thậm chí trước khi người mẹ có thể nhận biết mình đã mang thai để bổ sung folate, vậy lên các mẹ trước khi mang thai cần chú ý bổ sung acid folic.

Dị tật thai kỳ

>>>Xem thêm: Thai nhi bao nhiêu tuần tuổi có thể phát hiện được dị tật

2. Khám bệnh trước khi thụ thai 

Nếu các chị em có ý định mang thai thì nên đi khám tiền thai kỳ. Việc chăm sóc sức khỏe  cho bà mẹ trước khi mang thai ngày càng chứng minh được tầm quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và con. Khám và xét nghiệm trước khi mang thai rất hữu ích để giảm thiểu rủi ro cho mẹ và em bé trong quá trình mang thai.

3. Tránh tiếp xúc các độc tố từ môi trường 

Các hoá chất từ lâu đã được nghi là nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Vì vậy, bạn nên tránh tối đa việc tiếp xúc với hoá chất, bao gồm cả các hoá chất dùng trong sinh hoạt hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho em bé. Nếu bạn làm việc trong môi trường như các xí nghiệp, nhà máy hoặc các studio thì hãy luôn sử dụng găng tay, khẩu trang hoặc mặt nạ phòng độc khi phải tiếp xúc với các hóa chất. Những bà mẹ làm việc trong môi trường y tế cũng cần có sự chăm sóc đặc biệt do thường xuyên phải tiếp xúc với hoá chất khử trùng. 

Theo tổ chức March and Dimes, nếu mọi phụ nữ mang thai đều được cách ly với thuốc lá thì  tỷ lệ sảy thai sẽ giảm đi 5%, tỷ lệ sinh con nhẹ cân giảm 20%, tỷ lệ sinh non giảm 8%, tỷ lệ thai chết lưu giảm 11% và tỷ lệ tử vong sơ sinh giảm 5%. Vì vậy, dù chủ động hay thụ động thì các mẹ khi mang thai cũng nên tránh tiếp xúc với thuốc lá để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

4. Chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý

Chế độ dinh dưỡng tốt và hợp lý là một trong các yếu tố quyết định để có thai kỳ khỏe mạnh. Bạn có thể nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng chuyên biệt dành cho bà mẹ mang thai. Ngoài ra, bà mẹ mang thai cũng cần uống thuốc bổ sung vitamin dành cho bà bầu.

Nghiên cứu cho thấy người mẹ bị căng thẳng nghiêm trọng trong khi mang thai thì dễ sinh con bị dị tật hơn. Stress cũng khiến tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và vô sinh. Vậy nên, mẹ bầu cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, không làm việc quá nặng nhọc và thường xuyên tập thể dục để tâm trạng được ổn định, thoải mái và không ảnh hưởng đến thai nhi.

dị tật thai kỳ

 5. Tầm soát HPV 

Virus HPV mặc dù không gây dị tật bẩm sinh thai nhi nhưng lại liên quan đến khả năng tăng nguy cơ sinh non khi mà não và phổi của thai nhi chưa phát triển hoàn thiện. Nếu không kiểm soát được HPV thì trẻ sinh ra có thể bị suy não và suy phổi nghiêm trọng. Ước đoán có đến 50% đàn ông và phụ nữ có sinh hoạt tình dục đều từng bị nhiễm HPV ở một thời điểm nào đó trong đời. 

6. Không tuỳ tiện dùng thuốc 

Khi mang thai, mọi loại thuốc bạn dùng đều phải được bác sĩ sản phụ khoa và chuyên khoa kê đơn cẩn thận. Ngay cả với các loại thuốc chữa bệnh thông thường không cần kê đơn, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng để tránh gây dị tật thai nhi hay các biến chứng nguy hiểm khác.

7. Giám định di truyền

Để có thể xác định rõ nguyên nhân của hầu hết các dị tật bẩm sinh là điều rất khó, nhưng nếu gia đình của vợ chồng bạn từng có lịch sử dị tật, thì việc xét nghiệm chẩn đoán di truyền sẽ rất hữu ích cho bạn. Thông qua kết quả giám định di truyền có thể giúp các bác sĩ tư vấn về nguy cơ dị tật cho vợ chồng bạn để đưa ra quyết định mang thai và sinh con.

Để em bé sinh ra khỏe mạnh và an toàn đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng rất nhiều từ mẹ và những người xung quanh. Bạn hãy lưu ý những điều ViCare cung cấp trên đây để tạo cho bé một môi trường phát triển toàn diện.

 >>>Xem thêm: Những thực phẩm giúp thai nhi phát triển khoẻ mạnh

Để được bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí về xét nghiệm, hãy để lại thông tin của bạn vào form dưới đây:

Dịch vụ xét nghiệm

aaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa
Quyia-ình y u aaaaaaaaaaaaaaaaaahư phụ nữ ma> d="ns2-art-wrap128" clasaaa/p>
Dịch vụ xét nghiệm

Đội ngũ Bác SĩThiết bị sử dụng trlear:both"">V /diay aaaaaaaa dụng trlear:both"/cam-kmccòn ty />Cam ch tôi aaaaaaaa dụng trl hi-tLi ="n aaaaaaaa dụng tr le=sa bu mcót/> tix 3Chính s o t /diainasaaa/p>

Dịch vụ xét nghiệm

Đội ngũ Bác SĩThiết bị so-xet-nghieid-mact- ress <ử dụng tr Gói sàng lọc u">KHợp tác xéaaaaaaaa

Gi đáp c
.uk-panel'k-ti
.uk-panel' xétllassm2 vụ xét nghiệm1 foo al
.uk-panel'lass="panel-conto-xet-nghiem">Thiết bị so-x nga-die>Hotlrgi:eraa-die> e-squar="Xét ngh or: #fff;> em aaaaaaaatel:02473049779nner"> p/> e-call"Xét ngh or: #fff; fontbr ze: leerit;> (024)73.049.779 asaa p/> e-call"Xét ngh or: #fff; fontbr ze: leerit;> 0899.190.199asaa (Gi ia- : 6-22h) aa-die>Email:eraa-die> info@xanss=.vna/p>
.uk-panel' xétllassm2 vụ xét nghiệm1 foo a
.uk-pan"panel-conto-xet-nghiem">Thiết bị so-x .uk-panel'iệm-righi ngũ Bác Sĩdiv st_/gioi-tFollow Us:erasu-dudụng thttps://www.facebook.="//ng ọc umargha.xanss=/" class=="_blanki nx600 tiề alt=s/facebook.pn facebook" xé="30" heigh="30" ét nghle-tex righ:bao ; le-tex :bao ;le">v aaaaaaaahttps://vicar=.vn/ng lọc udivi tyle=h
vicar=" xé="30" heigh="30" ">v o
alass="tm-> div > d-maoffcanrapnner"> ="uoffcanrapnet:'> div > .uk-panel'offcanrap/a>