Tiểu đường thai kỳ: Nguy hiểm hay không?

Mẹ bị tiểu đường trong thời gian mang thai cần được điều trị kịp thời với sự liên kết của Bác sĩ sản khoa và Bác sĩ nội tiết. Nếu mẹ chỉ chú ý lo cho thai nhi mà không cialisfrance24.com điều trị bệnh thì thai kỳ đó sẽ gây ra nhiều nguy hại cho cả mẹ lẫn con. Nhưng ngược lại, nếu đang trong quá trình điều trị bệnh mà không thông báo rõ tình trạng mang thai với Bác sĩ và không theo dõi sát sao thì rất có thể thai nhi sẽ bị ảnh hưởng bởi quá trình trị bệnh.

 

Bệnh tiểu đường thai kỳ là một dạng bệnh tiểu đường được chia làm hai loại: bệnh tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2. Bệnh sẽ xuất hiện trong suốt thời kỳ mẹ mang thai và thường sẽ chấm dứt sau khi em bé chào đời.

Bệnh tiểu đường thai kỳ xuất hiện với tỉ lệ 5% ờ phụ nữ mang thai.

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Chúng ta có thể hiểu bệnh tiểu đường theo một định nghĩa đơn giản là một hội chứng liên quan đến việc rối loạn chuyển hóa chất đường trong cơ thể, dẫn dến việc tăng đường huyết do không sản xuất insulin (nội tiết do một loại thể bào của đảo tụy tiết ra có tác dụng giúp gan dự trữ đường dư, giúp giảm đường huyết sau mỗi bữa ăn), sản xuất insulin không đủ hoặc làm giảm tác dụng sinh học của insulin lên tế bào đích.

Trong suốt quá trình mẹ mang thai, nhau sẽ tạo ra một loại nội tiết tố đặc biệt có tác dụng làm thai nhi lớn và phát triển. Nhưng mặt khác, những nội tiết tố này cũng sẽ gây ra một số rủi ro đế tính năng hữu ích của insulin trong cơ thể của mẹ.

2. Đối tượng dễ mắc bệnh

  • Phụ nữ trên 30 tuổi
  • Phụ nữ là người dân tộc thiểu số ở nhiều nước khác nhau trong đó có Việt Nam
  • Tiền sử trong gia đình có người đã mắc bệnh tiểu đường loại 2
  • Phụ nữ bị cận thị nặng, thừa cân cả trước và trong khi đang mang thai
  • Đã từng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước.

3. Bệnh tiểu đường thai kỳ thường được phát hiện vào thời gian nào?

Việc kiểm tra sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ thường được các bác sĩ yêu cầu theo định kỳ đối với những phụ nữ đang mang thai mặc dù họ có tiên sử mắc bệnh hay không. Nguyên nhân là do vào khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ, cả quá trình và hoạt động có liên quan đến việc sản sinh ra insulin đều bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố sinh sản.

Thời điểm xuất hiện của bệnh thường từ khi thai nhi được 24 đến 28 tuần tuổi, mặc dù vậy vẫn có thể có những triệu chứng từ vài tuần trước hoặc sau giai đoạn này.

4. Những triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ

Dưới đây là một số triệu chứng ban đầu của bệnh. Nếu xuất hiện những triệu chứng này, bạn nên đi kiểm tra nước tiểu và lượng đường để biết chính xác mình có mắc bệnh hay không.

  • Thường xuyên khát nước và hay thức giấc giữa đêm để uống nước
  • Đi tiếu ra nhiều nước và thường có nhu cầu đi tiểu nhiều lần hơn so với các phụ nữ mang thai bình thường khác
  • Vùng kín bị nhiễm nấm và không thể vệ sinh sạch sẽ bằng các loại thuốc thông hường
  • Có dấu hiệu sụt cân nặng, người mệt mỏi, thiếu năng lượng và kiệt sức
  • Các vết thương, trầy xước lâu lành.

5. Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

Bệnh tiểu đường thai kỳ cần có sự kiểm soát và giám sát chặt chẽ của cả người bệnh và bác sĩ nhằm giảm rủi ro do bệnh gây ra. Mục đích chính trong việc điều trị bệnh tiểu đường là nhằm giảm lượng đường huyết trong máu đến mức bình thường đồng thời sản sinh lượng insulin cho phù hợp với nhu cầu cần thiết của mỗi cơ thể. Phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai bị bệnh tiểu đường thai kỳ cần được giám sát trong suốt quá trình mang thai và sinh con. Biến chứng thường xảy ra khi cơn đau đẻ kéo dài và lượng đường trong cơ thể người mẹ không phù hợp.

6. Bệnh sẽ ảnh hưởng đến bé như thế nào?

Nếu không kiểm soát được lượng đường glucose thừa trong máu sẽ làm thai nhi phát triển khá to, bé có thể nặng đến 4kg khi ra đời. Để đề phòng các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra cho bé, các bác sĩ phải thường xuyên theo dõi bệnh và điều trị để có thể kịp thời kiểm soát được lượng đường huyết.

Mối lo ngại lớn nhất là trong khoảng từ 4 đến 6 tiếng đồng hồ sau khi ra đời, bé sẽ dễ bị mắc chứng giảm đường huyết. Bởi vậy, bé cần được thường xuyên xét nghiệm sau khi sinh cho đến khi lượng đường huyết được ổn định.

7. Một số quy tắc điều trị bệnh thông thường

Để phòng tránh bệnh một cách có hiệu quả, người mẹ nên duy trì các hoạt động thể chất nhằm kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì cân nặng.

Ngoài ra, người mẹ có thể tiêm insulin khi không thể kiểm soát được mức đường huyết thông qua chế độ ăn uống và vận động thông thường.