Tại sao cần xét nghiệm glucose khi mang thai?

Hầu hết các chuyên gia sức khỏe đều chỉ định các mẹ bầu nên làm xét nghiệm thử glucose trong tuần thai thứ 24 đến 28, nhằm giúp các mẹ bầu phát hiện bệnh tiểu đường thai kỳ để có biện pháp xử lý kịp thời trước khi có những biến chứng xảy ra. Vậy, làm xét nghiệm glucose như thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau đây, Xander sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn đọc.

 

 

Ý nghĩa của việc xét nghiệm glucose khi mang thai

Xét nghiệm glucose (GCT) là một xét nghiệm sàng lọc giúp chỉ ra nguy cơ các mẹ có mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hay không. Tiểu đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường và chỉ xảy ra trong quá trình mang thai. Tình trạng này xảy ra ở 2 đến 5% phụ nữ mang thai. Nếu bác sĩ đã làm xét nghiệm thử glucose mà cho kết quả dương tính, thì chưa thể giúp bạn kết luận bạn đang mắc tiểu đường thai kỳ. Khi kết quả là dương tính, mẹ bầu sẽ được chỉ định thêm xét nghiệm dung nạp glucose (GTT). Đây là một thí nghiệm lâu hơn và cho kết quả chính xác giúp khẳng định tình trạng tiểu đường thai kỳ.

Trong trường hợp xét nghiệm nước tiểu cho thấy hàm lượng đường cao, bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm xét nghiệm thử glucose trước khi đến tuần thứ 24 của thai kỳ. Nhưng nếu kết quả là bình thường, thì bạn sẽ phải làm xét nghiệm lại một lần nữa vào tuần 24 đến 28.

xét nghiệm bà bầu

>>>Xem thêm: Thai nhi bao nhiêu tuần tuổi có thể phát hiện được dị tật

Các bước xét nghiệm glucose khi mang thai

  • Xét nghiệm thử glucose

Trước khi làm xét nghiệm thử glucose, bạn sẽ được uống một dung dịch ngọt có chứa 50g glucose trong đó và cần uống hết trong vòng 5 phút. Cách khoảng một giờ sau đó, bệnh viện sẽ lấy một mẫu máu của bạn để kiểm tra mức đường huyết trong máu của bạn để đánh giá kết quả. Thí nghiệm này cho bạn biết cách mà cơ thể chuyển hóa đường trong cơ thể, và kết quả sẽ được thông báo khoảng vài ngày sau đó. Nếu kết quả cao, bạn cần làm thêm xét nghiệm dung nạp glucose sau đó.

  • Xét nghiệm dung nạp glucose

Thời điểm tốt nhất để tiến hành làm xét nghiệm dung nạp glucose là vào buổi sáng sớm, khi bụng bạn còn trống rỗng để cho kết quả đảm bảo độ chính xác cao. Vì vậy, mẹ nên ăn muộn vào bữa tối trước khi đi xét nghiệm để tránh tình trạng mẹ bầu phải nhịn đói quá lâu. Một mẫu máu đầu tiên được lấy lúc này sẽ giúp kiểm tra đường huyết lúc đói của mẹ bầu.

Tiếp đó, bạn sẽ uống một lượng dung dịch glucose theo yêu cầu chỉ định của bác sĩ, và liên tục 3 giờ sau đó, bác sĩ sẽ lấy các mẫu máu để tiếp tục kiểm tra. Mỗi lần lấy mẫu cách nhau 1 giờ để đảm bảo độ chính xác cao.

xét nghiệm bà bầu

Nếu từ 2 mẫu máu của mẹ cho kết quả dương tính, bác sĩ sẽ kết luận bạn mắc tiểu đường thai kỳ. Kết quả bất thường trong xét nghiệm glucose được xác định theo những chỉ số như sau:

  • Xét nghiệm mẫu máu lần thứ nhấ lúc đói: 95mg glucose/100ml máu hoặc cao hơn
  • Xét nghiệm mẫu máu sau 1 giờ uống glucose: 180mg glucose/100ml máu hoặc cao hơn
  • Xét nghiệm mẫu máu sau 2 giờ uống glucose: 155mg glucose/100ml máu hoặc cao hơn
  • Xét nghiệm mẫu máu sau 3 giờ uống glucose: 140mg glucose/100ml máu hoặc cao hơn

Các chị em nên tham khảo những thông tin mà Xander chia sẻ trên đây để có thể chăm sóc bé và cơ thể tốt hơn trong suốt quá trình mang thai.

>>>Xem thêm: Những thực phẩm giúp thai nhi phát triển khoẻ mạnh 

Để được bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí về xét nghiệm, hãy để lại thông tin của bạn vào form dưới đây:

Xin mời bạn chọn tỉnh thành:

Đóng