Kiểm tra sức khỏe trong giai đoạn thai kỳ là việc làm vô cùng cần thiết đối với chị em, công việc này được tiến hành trong suốt giai đoạn mang thai. Đặc biệt là việc tiến hành làm các xét nghiệm, vậy những xét nghiệm cần thiết khi mang thai là bao gồm những xét nghiệm gì?

1. Xét nghiệm máu

Có thể nói xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm cần thiết khi mang thai, vì khi thực hiện xét nghiệm này sẽ giúp mẹ phát hiện ra các bệnh lý như viêm gan, giang mai, Rubella... để từ đó có thể kịp thời bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi được khỏe mạnh.

vicare.vn-nhung-xet-nghiem-can-thiet-khi-mang-thai

Thông thường, khi thực hiện xét nghiệm này các bác sĩ sẽ cho mẹ bầu làm công thức máu toàn bộ để nhằm đánh giá một cách chính xác nhất nhất về nhóm máu, phát hiện một loạt các rối loạn, bao gồm nhiễm trùng, thiếu máu và bệnh bạch cầu. Và giá làm xét nghiệm Tổng phân tích máu 32 chỉ sốkhoảng: 100.000 đông; Tổng phân tích máu 18 chỉ số: 40.000 đồng (Theo bảng giá dịch vụ tại Trung tâm Medlatec).

2. Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu cũng được xem là những xét nghiệm cần thiết khi mang thai, xét nghiệm này để kiểm tra xem nguy cơ mắc bệnh bệnh đái tháo đường, nhiễm ceton, đái nhạt, bệnh gan, mật, thận, bệnh viêm đường tiết niệu, đái máu, phát hiện sớm ngộ độc thai nghén...

Khi làm xét nghiệm, nếu phát hiện được (dương tính, positive), tức là các chỉ sốsẽ có ý nghĩa lâm sàng biểu hiện bệnh khác nhau. Vì vậy chị em cần phải lưu ý một số kết quả sau:

- Nếu pH từ 4,8-7,4:

+ pH nước tiểu tăng trong nhiễm khuẩn thận (tăng hoặc có lúc giảm), suy thận mạn, hẹp môn vị, nôn mửa.

+ pH nước tiểu giảm trong nhiễm ceton do đái đường, tiêu chảy mất nước.

- Hồng cầu (ERY) âm tính: Hồng cầu xuất hiện trong nước tiểu khi viêm thận cấp, viêm cầu thận, xung huyết thận thụ động, hội chứng K Wilson, hội chứng thận hư, thận đa nang, cao huyết áp có tan huyết ngoại mạch thận, tan huyết nội mạch có tiêu hemoglobin... là những bệnh lý có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

- Glucose (GLU) âm tính: Glucose xuất hiện trong nước tiểu khi giảm ngưỡng thận, bệnh lý ống thận, đái tháo đường, viêm tuỵ, glucose niệu do chế độ ăn uống.

- Urobilinogen (UBG) âm tính: Xơ gan, bệnh lý gan, viêm gan do nhiễm khuẩn, virus, huỷ tế bào gan, tắc ống mật chủ, K đầu tụy, suy tim xung huyết có vàng da.

vicare.vn-nhung-xet-nghiem-can-thiet-khi-mang-thai

Và theo như chi sẻ của mẹ có nick name: ajitexinh trên diễn đàn webtretho.com nếu làm hồ sơ xét nghiệm máu và nước tiểu ở Bệnh viện Bưu Điện, sẽ có giá là khoảng 800.000 đồng.

3. Xét nghiệm chọc hút gai nhau (VCS)

Đây là phương pháp lấy mẫu lông nhung màng đệm để phát hiện các vấn đề về nhiễm sắc thể. CVS được thực hiện trong khoảng tuần thứ 10 đến tuần 12 của thai kỳ, có mục đích phát hiện sớm các bất thường của thai nhi trước khi chọc ối.

Mục đích chính của CVS là phát hiện tất cả các trường hợp bất thường nhiễm sắc thể, trong đó có hội chứng Down (Trisomy 21), Hội chứng Patau (Trisomy 13), hội chứng Edwards (Trisomy 18), và bất thường nhiễm sắc thể giới tính (chẳng hạn như hội chứng Turner và hội chứng Klinefelter). Kết quả xét nghiệm CVS có độ chính xác đến hơn 99%. Vì vậy đây là một trong những xét nghiệm cần thiết khi mang thai mà các mẹ nên thực hiện.

vicare.vn-nhung-xet-nghiem-can-thiet-khi-mang-thai

4. Triple test

Xét nghiệm này thực hiện nhằm đánh giá mức độ bất thường của AFP, β-hCG (beta-human chorionic gonadotropin) và estriol không liên hợp uE3 (unconjugated estriol)... để đánh giá nguy cơ các hội chứng Down, Edward hoặc dị tật ống thần kinh của thai ở quý 2 của thai kỳ.

vicare.vn-nhung-xet-nghiem-can-thiet-khi-mang-thai

Sau đó kiểm tra và phân tích kết quả, sự khác nhau của các giá trị AFP (ng/mL), b-hCG (mU/mL) và uE3 (ng/mL) được một phần mềm máy vi tính chuyên dụng tính toán hiệu chỉnh theo tuổi mẹ (năm), tuổi thai (tuần + ngày), cân nặng của mẹ (kg) và chủng tộc để thành một đơn vị đa trung bình MoM (multiple of median) và mức độ nguy cơ của các hội chứng trên được tính toán từ các giá trị đa trung bình ấy.

5. Strep nhóm B

Xét nghiệm này hay còn được gọi là Liên cầu khuẩn nhóm B (gọi tắt là GBS), đây là một trong những xét nghiệm cần thiết khi mang thaimà bạn nên thực hiện.

Kiểm tra này được thực hiện giữa tuần 35 và lần thứ 37 của thai kỳ, nếu như người mẹ bị nhiễm GBS có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng như nhiễm trùng huyết, viêm màng não, viêm phổi, thậm chí gây tử vong cho trẻ sơ sinh.

vicare.vn-nhung-xet-nghiem-can-thiet-khi-mang-thai

Bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy mẫu quệt âm đạo, trực tràng và gửi ngay đến phòng xét nghiệm. Với phương pháp cấy GBS truyền thống, xét nghiệm cho kết quả sau 4-5 ngày nuôi cấy. Và mức phí là xét nghiệm này tùy thuộc vào bảng giá tại cơ sở y tế.

(Nguồn ViCare.vn)

 

Để được bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí về xét nghiệm, hãy để lại thông tin của bạn vào form dưới đây:

Xin mời bạn chọn tỉnh thành:

Đóng